CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XÂY DỰNG ITC

  CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XÂY DỰNG ITC

  CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XÂY DỰNG ITC

  CƠN SỐT ĐẤT NỀN TRÊN DIỆN RỘNG

  Cơn Sốt Đất Nền Trên Diện Rộng
  Trong khi thị trường căn hộ TP.HCM đang chững lại với nhiều dấu hiệu sụt giảm giao dịch và dự án mở bán thì phân khúc đất nền đang sôi động, tạo cơn sốt đất trên diện rộng.

  Trong khi thị trường căn hộ TP.HCM đang chững lại với nhiều dấu hiệu sụt giảm giao dịch và dự án mở bán thì phân khúc đất nền đang sôi động, tạo cơn sốt đất trên diện rộng.
  Giao dịch căn hộ sụt giảm
  Bước qua quý I/2017, thị trường căn hộ TP.HCM đang có dấu hiệu hụt hơi so với những quý trước đó. Những số liệu trong báo cáo thị trường căn hộ 2 tháng đầu năm của Hiệp hội bất động sản Việt Nam chỉ rõ, tại TP.HCM số lượng giao dịch thành công trong tháng 1/2017 đạt khoảng 1.400 giao dịch, giảm 3,4% so với tháng 12/2016. Qua tháng 2 lượng giao dịch thành công chỉ đạt khoảng 900, giảm 35% so với tháng 1.

  Báo cáo thị trường bất động sản tphcm quý I/2017 của CBRE cũng cho thấy, thị trường căn hộ bán khởi đầu quý 1 một cách trầm lắng với sự suy giảm trong số căn hộ chào bán mới và số căn bán được trong tất cả các phân khúc, đặc biệt đối với phân phúc Cao cấp và Hạng sang.

  Cụ thể, trong Quý 1/2017, thị trường đón nhận thêm 5.083 căn từ 21 dự án, trong đó có 6 dự án mới, giảm 44% theo quý và giảm 49% theo năm. Số căn bán được suy giảm với chỉ 6.051 căn hộ được tiêu thụ, giảm 47% so với quý trước và 29% so với cùng kỳ năm trước.

  Theo CBRE, sự sụt giảm này có thể xuất phát từ việc các chủ đầu tư đang điều chỉnh chiến lược, xem xét lại dự án. Dự báo, thị trường sẽ nhộn nhịp trở lại trong các quý tiếp theo khi lượng dự án chào bán sẽ tăng lên.

   

                                                                               Giá đất nền “nhảy múa”

  Khác hẳn với sự trầm lắng của phân khúc căn hộ, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM đang ghi nhận sự sốt nóng khắp trên diện rộng.

  Khu Đông gồm quận Thủ Đức, quận 9 và quận 2 luôn là tâm điểm của cơn sốt đất nền. Giá bán đất thuộc khu vực này đang được đẩy lên chóng mặt.

  Dọc các tuyến đường Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Duy Trinh, Bưng Ông Thoàn, đường Liên phường… đâu đâu cũng xuất hiện các bảng quảng cáo rao đất nền. Nhiều quán cafe nhỏ ven đường trở thành “trụ sở” di động của các nhân vân môi giới nhà đất.

  Anh N, một môi giới đang “cắm chốt” dưới chân cầu vượt vòng xoay Nguyễn Duy Trinh cho biết, do sự phát triển nhanh chóng của hệ thống hạ tầng cũng như nhu cầu rất lớn của người mua nên giá đất nền khu vực này đang biến đổi liên tục. Cụ thể, một nền đất có diện tích khoảng 60m2 nằm cách đường Nguyễn Duy Trinh vài trăm mét cuối năm 2016 chỉ khoảng 20 triệu/m2 thì nay đang được rao bán với giá 28 triệu/m2.

  Khảo sát giá bán trên tuyến đường Bưng Ông Thoàn nơi đang có nhiều dự án bất động sản lớn được xây dựng giá đất cũng tăng mạnh trung bình khoảng 25 – 30 triệu/m2, mặt tiền đường Liên Phường giá bán cũng tăng lên từ 30 triệu/m2…

  Những tuyến đường giáp tỉnh Đồng Nai như Nguyễn Xiển, Phước Thiện… vốn được xem là vùng xa xôi hẻo lánh thì thời gian gần đây giá đất cũng được đẩy lên. Một dự án nằm sâu trong hẻm đường Nguyễn Xiển nhưng được rao giá 15 triệu/m2 và được dự báo có thể sẽ còn tăng lên. Theo một môi giới tại đây, sở dĩ khu này lên giá vì quỹ đất quận 9 ngày càng khan hiếm. Bên cạnh đó, khu vực này vừa xuất hiện thêm “một siêu dự án” đang được triển khai cũng là một nguyên nhân khiến giá giá đất được “ăn ké”.

                                                                                                  "Cơn sốt" đất nền 

  Không chỉ khu Đông, đất nền khu Nam và khu Tây Bắc TP.HCM và các tỉnh lân cận TP.HCM như Đồng Nai, Long An cũng đang tăng mạnh.  Lý giải về cơn “sốt” đất nền, nhiều chuyên gia phân tích nhiều nguyên nhân:

  Thứ nhất, so với căn hộ thì đất nền vẫn là kênh trú ẩn an toàn, không bị mất giá. Ngoài ra, tâm lý muốn sở hữu một căn nhà riêng của người Việt Nam vẫn còn rât lớn nên phân khúc này được ưa chuộng.

  Thứ hai, là do sự phát triển và đồng bộ mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng giao thông. Những khu vực được đầu tư bài bản về hạ tầng, sự hình thành các tuyến metro, các tiện ích trường học, bệnh viện, dịch vụ… xuất hiện sẽ đẩy giá đất nền tăng lên.